Bắc Ninh: Nới lỏng điều kiện cho công nhân đi làm việc từ ngày 20/6

Từ ngày 20/6, lao động tại các địa phương thực hiện Chỉ thị 15/CT-TTg và Chỉ thị 19/CT-TTg trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh sẽ được phép đi làm khi có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72h. Quy định này nới lỏng hơn so với yêu cầu doanh nghiệp đưa tất cả công nhân vào nhà máy ăn, ở và làm việc tại nhà máy.

Ông Vương Quốc Tuấn – Ủy viên Dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh vừa ký quyết định ban hành quy định tạm thời đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh.

Thay vì phải ăn, ở và làm việc tại nhà máy, từ 2/6, người lao động tại các địa phương thực hiện Chỉ thị 15/CT-TTg và Chỉ thị 19/CT-TTg được phép đi làm khi có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72h. (Ảnh: Khương Lực)

Quy định tạm thời này bắt đầu được áp dụng trên địa bàn toàn tỉnh từ ngày 20/6, tùy tình hình thực tế sẽ có hướng dẫn tiếp theo.

Nới lỏng điều kiện cho phép công nhân đi làm

Một trong những quy định mới được UBND tỉnh Bắc Ninh đưa ra là đối với địa phương thực hiện Chỉ thị 15/CT-TTg và Chỉ thị 19/CT-TTg, người lao động trên địa bàn được phép đi làm khi có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72h.

Đối với địa phương thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg, người lao động trên địa bàn vẫn thực hiện lưu trú tập trung tại cơ sở sản xuất kinh doanh hoặc khu lưu trú tập trung do cơ sở sản xuất kinh doanh tổ chức và phải có kết quả xét nghiệm 2 lần âm tính với virus SARS-CoV-2.

Nhóm người lao động đang đi làm tại công ty trở về địa phương vào ngày 20/6 và sẽ phải thực hiện 2 lần xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày 16/6 và 19/6 tại doanh nghiệp. Nhóm người lao động đang ở trong khu nhà trọ và tại địa phương cũng phải thực hiện 2 lần xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày 16/6 và 19/6.

Bắc Ninh: Nới lỏng điều kiện cho công nhân đi làm việc từ ngày 20/6 - Ảnh 2.
Các cơ sở sản xuất kinh doanh phải đảm bảo nguy cơ lây nhiễm Covid-19 theo Quyết định 2194/QĐ-BCĐQG ở mức nguy cơ thấp trở xuống (<30%). (Ảnh: Khương Lực)

Các cơ sở sản xuất kinh doanh phải đảm bảo nguy cơ lây nhiễm Covid-19 theo Quyết định 2194/QĐ-BCĐQG ở mức nguy cơ thấp trở xuống (<30%). Cùng với đó, công ty phải có kế hoạch và phương án phòng chống dịch Covid-19.

Các doanh nghiệp không sử dụng thêm người lao động tại các tỉnh khác, trường hợp đặc biệt do Chủ tịch UBND tỉnh xem xét, quyết định; không sử dụng người lao động đang thuộc diện cách ly y tế.

UBND tỉnh Bắc Ninh giao Ban quản lý các khu công nghiệp Bắc Ninh, UBND cấp huyện, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, Sở Y tế và các cơ quan liên quan phối hợp về quản lý lao động tại nơi cư trú, kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 của người lao động.

Đối với chủ nhà trọ, UBND tỉnh Bắc Ninh yêu cầu phải đảm bảo các điều kiện phòng, chống dịch Covid-19 đối với nhà trọ/khu nhà trọ theo Quyết định  2787/QĐ-BYT và đảm bảo giãn cách, hành lang, phòng cháy chữa cháy.

Tất cả các nhà trọ từ 2 tầng trở lên phải có thang thoát hiểm và đảm bảo yêu cầu phòng cháy, chữa cháy. Đối với khu nhà trọ phải có cổng chung và lắp hệ thống camera để kiểm soát chặt chẽ người ra vào.

Hàng ngày, chủ nhà trọ cung cấp danh sách người ở trọ cho UBND cấp xã, đồng thời quản lý chặt chẽ danh sách người lao động làm ca ngày, ca đêm. Chủ nhà trọ đóng cửa nhà trọ chậm nhất 21h hàng ngày (trước khi đóng cửa phải kiểm tra số lượng người lao động theo danh sách).

Các chủ nhà trọ không cho phép người không có trong danh sách lưu trú đến nhà trọ khi chưa được phép của chính quyền địa phương.

Gần 800 doanh nghiệp đăng ký hoạt động

Theo Ban quản lý các khu công nghiệp Bắc Ninh, tính đến ngày 13/6, tỉnh Bắc Ninh có 779 doanh nghiệp đăng ký hoạt động với tổng số lao động 122.781 người. Kiểm tra thực tế tại 433 doanh nghiệp, có tổng số 72.736 lao động đang làm việc, trong đó có 3.464 lao động nước ngoài.

Qua kiểm tra, 40 tổ kiểm tra, hướng dẫn điều kiện an toàn phòng, chống dịch Covid-19 trong các khu công nghiệp đã chấm điểm, xếp loại nhóm nguy cơ lây nhiễm đối với 433 doanh nghiệp.

Trong đó nhóm doanh nghiệp rất ít nguy cơ là 171 (39,5%), nguy cơ lây nhiễm thấp 196 doanh nghiệp (45,3%), nguy cơ lây nhiễm trung bình có 45 (10,4%) và nguy cơ lây nhiễm cao là 21 doanh nghiệp (4,8%).

Ban quản lý các khu công nghiệp Bắc Ninh nhận định, doanh nghiệp nhóm rất ít nguy cơ được hoạt động, tuy nhiên thường xuyên phải duy trì và đánh giá nhằm bảo đảm các điều kiện phòng, chống dịch.

Doanh nghiệp nhóm nguy cơ lây nhiễm thấp: Doanh nghiệp được hoạt động, phải kiểm tra định kỳ để khắc phục các hạn chế ở chỉ số thành phần cao nhất.

Doanh nghiệp nhóm nguy cơ lây nhiễm trung bình: Doanh nghiệp có thể được hoạt động với điều kiện phải thường xuyên đánh giá và khắc phục các chỉ số thành phần cao nhất mới được phép hoạt động.

Doanh nghiệp nhóm nguy cơ lây nhiễm cao: Doanh nghiệp nên dừng hoạt động và thực hiện ngay giải pháp khắc phục các tồn tại để giảm thiểu nguy cơ trước khi đi vào hoạt động trở lại.

“Trong 21 doanh nghiệp có 19 nguy cơ lây nhiễm cao do điểm liệt Mục 8, 14, 15 vượt quá 50% tổng số điểm, Ban quản lý các khu công nghiệp Bắc Ninh sẽ có văn bản yêu cầu doanh nghiệp khắc phục các nội dung bị điểm liệt” – Ban quản lý các khu công nghiệp Bắc Ninh thông tin.

Tính đến ngày 16/6, tỉnh Bắc Ninh đã quyết định nới lỏng biện pháp giãn cách xã hội đối với 7/8 huyện, thị, thành phố do đã kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh, nhiều ổ dịch đã được khống chế.

Riêng TP.Bắc Ninh, hiện đang là địa bàn có số ca mắc cao nhất 633 ca và vẫn đang áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Nguồn : https://danviet.vn/bac-ninh-noi-long-dieu-kien-cho-cong-nhan-di-lam-viec-tu-ngay-20-6-20210616081240036.htm

Hãy thực hiện quy định 5K của bộ y tế để phòng chống dịch.

KHẨU TRANG: Đeo khẩu trang vải, khẩu trang y tế thường xuyên tại nơi công cộng, nơi tập trung đông người; đeo khẩu trang y tế tại các cơ sở y tế, khu cách ly.

KHỬ KHUẨN: Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay. Vệ sinh các bề mặt/ vật dụng thường xuyên tiếp xúc (tay nắm cửa, điện thoại, máy tính bảng, mặt bàn, ghế…). Giữ vệ sinh, lau rửa và để nhà cửa thông thoáng.

KHOẢNG CÁCH: Giữ khoảng cách khi tiếp xúc với người khác.

KHÔNG TỤ TẬP đông người.

KHAI BÁO Y TẾ: thực hiện khai báo y tế trên App NCOVI; cài đặt ứng dụng BlueZone tại địa chỉ https://www.bluezone.gov.vnđể được cảnh báo nguy cơ lây nhiễm COVID-19.