Sở Y tế Bắc Ninh yêu cầu tăng cường phòng, chống bệnh truyền nhiễm

Chu tich tinh tham co so san xuat khau trang y te

(BNP) – Tại văn bản số 2405/SYT-NVY, Sở Y tế yêu cầu các đơn vị trong ngành tăng cường phòng, chống bệnh truyền nhiễm.

Theo thông báo của Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), trong những tuần gần đây dịch bệnh truyền nhiễm có diễn biến phức tạp, đặc biệt là dịch sốt xuất huyết, bệnh do vi rút Adeno trên địa bàn một số tỉnh, thành phố có số ca mắc và nhập viện tăng nhanh, đã ghi nhận nhiều trường hợp diễn biến nặng và tử vong. Thông tin gần đây, đã xuất hiện 01 trường hợp mắc đậu mùa khỉ tại thành phố Hồ Chí Minh.

Trên địa bàn tỉnh đã ghi nhận các trường hợp mắc sốt xuất huyết, bệnh do vi rút Adeno, tay chân miệng, cúm, Sởi/Rubella… rải rác tại các huyện, thành phố. Bên cạnh đó, thời tiết diễn biến phức tạp, mặt khác, sự giao thương lớn giữa tỉnh Bắc Ninh và các địa bàn lân cận, nhất là thủ đô Hà Nội khiến các dịch bệnh truyền nhiễm như sốt xuất huyết, bệnh do vi rút Adeno, COVID-19 và đậu mùa khỉ có nguy cơ xâm nhập và bùng phát dịch trên địa bàn tỉnh là rất lớn.

Để tiếp tục triển khai các biện pháp phòng, chống dịch, hạn chế tối đa số mắc, diễn biến nặng và tử vong, Sở Y tế yêu cầu các đơn vị trong ngành tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền về phòng, chống dịch truyền nhiễm đặc biệt là dịch sốt xuất huyết, bệnh do vi rút Adeno để người dân chủ động thực hiện các biện pháp phòng dịch; đồng thời khuyến khích, vận động người dân tham gia tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tăng cường theo dõi, hướng dẫn và tổ chức giám sát, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh, các ổ dịch bệnh truyền nhiễm trên địa bàn tỉnh. Tiếp tục tổ chức tập huấn, hướng dẫn các đơn vị y tế về giám sát, xét nghiệm và triển khai các biện pháp phòng chống, đáp ứng với mọi tình huống dịch, không để tình trạng dịch chồng dịch trên địa bàn tỉnh.

Trung tâm Y tế các huyện, thành phố chủ động tham mưu cho Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch các huyện, thành phố tổ chức chiến dịch tổng vệ sinh môi trường, diệt loăng quăng (bọ gậy); vận động người dân duy trì hoạt động vệ sinh nơi ở, vệ sinh cá nhân, đeo khẩu trang y tế khi đến nơi công cộng,… Khi có biểu hiện bất thường về hô hấp cần đến cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời, không tự ý dùng thuốc điều trị tại nhà. 

Các cơ sở khám, chữa bệnh thực hiện phân tuyến điều trị, phân luồng khám bệnh, sàng lọc bệnh; đảm bảo công tác thu dung, cách ly, điều trị, cấp cứu bệnh nhân đặc biệt đối với các trường hợp mắc bệnh truyền nhiễm; thực hiện nghiêm việc kiểm soát nhiễm khuẩn, phòng lây nhiễm chéo, không để lây lan và bùng phát dịch tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

A.T