Khẩu trang N95, KN95, N99 là gì? lọc được gì?

Môi trường không khí ô nhiễm nặng ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng tới sức khoẻ con người. Khẩu trang N95, N99 là sản phẩm giúp bảo vệ bạn và gia đình khỏi tác nhân gây hại từ ô nhiễm không khí.
Tiêu chuẩn N95, N99, KN95
Tiêu chuẩn N95, N99, KN95 là một trong các tiêu chuẩn dùng để đánh giá khả năng lọc của một chiếc khẩu trang, do National Institute for Occupational Safety and Health (Viện Sức khoẻ và An toàn Lao động Quốc gia Hoa Kỳ) công bố. Trong đó:

Chữ “N” là ký hiệu của cum từ Not Resistant to Oil (Không chống được chất dầu).
Số 95 biểu thị khả năng lọc 95% các hạt có kích thước siêu nhỏ đến 0.3μm.
Số 99 biểu thị khả năng lọc 99% các hạt có kích thước siêu nhỏ đến 0.3μm.
*0.3μm tương đương với kích thước của virus và vi khuẩn. Đây là những hạt siêu nhỏ mà mắt thường không thể nhìn thấy, thường được gọi là bụi siêu mịn PM2.5.

KN95  là khẩu trang N95 có xuất xứ từ Trung  Quốc.

Khẩu trang N95, N99 lọc được những gì

Khẩu trang N95 và N99 được Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) khuyến nghị cho người dân sử dụng ở các thành phố ô nhiễm không khí. Sản phẩm có thể lọc được tất cả các hạt siêu nhỏ có kích thước đến 0.3μm, vi khuẩn và virus đến từ:
Khói bụi, khí thải từ nhà máy, xưởng sản xuất, khu công nghiệp
Khí thải từ các phương tiện giao thông
Bụi từ các công trình xây dựng, bụi trên đường cuốn theo xe cộ
Tro bụi từ hoạt động đốt rác
Tro bụi từ hoạt động sản xuất nông nghiệp như đốt rơm rạ, tro bụi từ sinh hoạt nấu nướng trong gia đình và hàng quán.
*Khẩu trang N95, N99 không lọc được những gì? Khẩu trang N95, N99 không thể lọc được:
Những chất có tính dầu bao gồm sơn, xăng dầu (vd: khí gas)
Hoá chất công nghiệp,
Ami-ăng
Mùi hôi thối

Nên chọn khẩu trang N95 hay N99?

N99 tốt hơn N95 và thường có giá mắc gấp 2 lần do N99 lọc được nhiều hơn. Tuy nhiên, các tổ chức Y tế Thế giới như WHO, CDC khuyên người dân sinh sống tại các đô thị ô nhiễm nên dùng khẩu trang từ N95 trở lên để bảo vệ sức khoẻ của mình.
Đảm bảo khẩu trang N95, N99 mà bạn mua là thương hiệu uy tín, đạt chứng nhận NIOSH do một cơ quan kiểm định uy tín cấp. Hiện nay một trong những cơ quan kiểm định uy tín nhất là Nelson Lab của Hoa Kỳ.

Khẩu trang XLN95

Khẩu trang XLN95 là sản phẩm cao cấp của công ty cổ phần giải pháp Xuân Lai, sử dụng công nghệ lọc 3 lớp giúp loại bỏ trên 95% các tác nhân gây hại từ không khí ô nhiễm như bụi siêu mịn PM2.5, vi khuẩn và virus