Khẩu trang y tế kém chất lượng có thể gây hại cho da

Theo bác sĩ Phạm Đình Lâm, khoa Da liễu – Thẩm mỹ da, Bệnh viện (BV) Đại học Y Dược TP.HCM, những khẩu trang y tế mua ngoài đường không kiểm soát được chất lượng, xuất xứ nguồn gốc nên có thể không đảm bảo hợp vệ sinh, giấy sản xuất nhiễm bẩn, dùng chất khử mùi chứ không đúng quy cách. Do đó khi người dùng đeo vào có thể gây hại cho da.

Với đường hô hấp, khẩu trang kém chất lượng không lọc được những hạt bụi nhỏ nên người sử dụng cũng không được bảo vệ.

Nhìn bề ngoài, khẩu trang trong bệnh viện được đóng gói từng chiếc riêng biệt và đã tiệt trùng nên đảm bảo hợp vệ sinh, không gây ô nhiễm môi trường. Ngược lại, khẩu trang trôi nổi không chứng minh được đã tiệt trùng hay chưa.

Do đó, bác sĩ Lâm khuyên người dân nên mua khẩu trang tại các nhà thuốc, cơ sở y tế có uy tín. Khi mua khẩu trang cần chú ý nguồn gốc xuất xứ in trên bao bì. Trên sản phẩm có ngày sản xuất, lô sản xuất và được cơ quan chức năng kiểm định.

Khẩu trang y tế không lọc được bụi hoàn toàn.

“Khẩu trang có chất lượng thường được đóng gói ngăn nắp. Khi các bạn mua về rồi có thể kiểm tra bằng cách dùng kéo cắt sản phẩm ra để xem các lớp của khẩu trang như đã phân tích như lúc đầu. Khi cho vào nước, khẩu trang chất lượng sẽ không thấm vào trong mà đọng lên trên.

Người dân khi sử dụng cần hiểu rõ chức năng của khẩu trang y tế. Nếu dùng để cản bụi đi ngoài đường nên kèm theo một khẩu trang vải đủ lớn để che được toàn vẹn khuôn mặt. Khẩu trang vải nên có màu dịu, sợi vải dày để cản được bụi” – bác sĩ phân tích.

Top 5 khẩu trang y tế chất lượng và thoáng khí

(Theo Báo afamily)